Choke trong game Valorant, CSGO, LOL là gì?

Choke trong game là gì? Đây không còn là thuật ngữ quá xa lạ với các game thủ nữa. Choke được sử dụng để chỉ một người chơi không chơi tốt như bình thường họ có thể vì nhiều nguyên nhân, dẫn đến bị chết liên tục. Vậy cụ thể choke trong game Valorant, CSGO, LoL là gì? AppGameFull.com sẽ giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Choke trong game là gì?

Trong mỗi trò chơi khác nhau, định nghĩa về Choke cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì Choke cũng mang một nghĩa chỉ người chơi không thể chơi tốt và mang lại kết quả thua cuộc. Cụ thể về thuật ngữ Choke trong từng game sẽ được thể hiện ngay dưới nội dung sau:

Choke trong game là gì
Choke trong game là gì?

Choke là gì trong Valorant?

Choke trong Valorant được sử dụng để chỉ tình huống một người chơi gặp phải tình trạng áp lực tăng cao khi đội họ đang có cơ hội giành chiến thắng, nhưng họ lại không thể hoàn thành nhiệm vụ được. Việc này khiến cho đối thủ bắt kịp được điểm số, thậm chí đảo ngược tình thế.

Choke thường xuất phát từ áp lực tâm lý, sự lo sợ hoặc cảm giác không tự tin dẫn đến hiệu suất kém hơn. Thông thường tình trạng Choke trong game Valorant xảy ra khi:

 • Đội còn lại ít người hơn so với đội đối thủ, khiến áp lực tâm lý tăng lên đáng kể. Người chơi có thể bị áp lực và không thể thực hiện tốt trong tình huống này, dẫn đến thua trận
 • Khi đội bạn dẫn trước và chỉ cần một vài ván nữa để giành chiến thắng, có thể xảy ra tình huống “choke.” Người chơi có thể bắt đầu lo sợ mất đi cơ hội chiến thắng, và họ có thể không thể thực hiện tốt được
 • Khi đội bạn mất một ván quan trọng, đặc biệt là khi đó là ván điểm quyết định, người chơi có thể cảm thấy rất áp lực. Sự mất tự tin sau một thất bại quan trọng có thể dẫn đến sự “choke” trong các ván sau.
Choke trong game là gì
Choke là gì trong Valorant?

>> Tham khảo thêm: Choke, Flank là gì trong valorant

Choke trong CSGO là gì?

Tương tự, trong Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO), thuật ngữ “Choke” thường được sử dụng để mô tả tình huống khi đội chơi hoặc một người chơi trải qua sự suy giảm đáng kể trong hiệu suất của họ do áp lực tâm lý hoặc cảm giác không tự tin.

Cụ thể, trong CS:GO, “choke” có thể xuất hiện ở các tình huống sau:

 • Khi đội bạn đang dẫn điểm và chỉ cần một vài ván nữa để giành chiến thắng, người chơi có thể bắt đầu lo lắng về việc mất đi cơ hội chiến thắng và không thể thực hiện tốt trong các tình huống quyết định
 • Mất một ván quan trọng, đặc biệt là ván điểm quyết định, có thể làm giảm tự tin và gây áp lực tâm lý lên đội chơi. Điều này có thể dẫn đến sự “choke” trong các ván sau

Để không bị choke trong khi chơi CSGO hay bất kỳ trò chơi nào khác thì người chơi cần phải duy trì sự tập trung và tự tin trong trân đấu. Cụ thể làm sau để không bị choke và cách hồi phục sau khi choke như thế nào sẽ được hướng dẫn ở những nội dung tiếp theo của bài viết.

Choke trong game là gì
Choke trong CSGO là gì?

Choke trong LOL là gì?

Cũng giống như 2 trò chơi trước đó, Choke trong LOL có nghĩa là bị “lật kèo” trong khi đang trên đà chiến thắng. Khi một đội choke, họ thường mắc các lỗi, quyết định sai lầm hoặc không thể tận dụng được cơ hội để đảm bảo chiến thắng.

Trong tình huống áp lực, người chơi có thể đưa ra quyết định không tốt hoặc thiếu logic, ví dụ như tấn công một mục tiêu không phù hợp, đi vào chiến đấu khi họ nên tránh, hoặc không đủ cẩn thận khi di chuyển trong bản đồ, dẫn đến bị tiêu diệt. Dẫn đến việc đối phương lật ngược tình thế và giành chiến thắng.

Bị Choke là gì?

Trong ngôn ngữ thể thao và trò chơi điện tử, khi người chơi hoặc đội chơi bị “choke”, ám chỉ tình huống khi họ bắt đầu mất tự tin, mắc lỗi. Đồng thời họ không thể thể hiện khả năng tốt nhất của mình trong những tình huống áp lực, thường là trong những tình huống quyết định hoặc trong các trận đấu quan trọng.

Trạng thái bị choke không chỉ xảy ra trong trò chơi điện tử mà còn trong các môn thể thao thực tế. Đó là khi người chơi hoặc vận động viên không thể thể hiện được khả năng tốt nhất của mình trong những trận đấu quan trọng.

Làm sao để không bị choke khi chơi game?

Không chỉ riêng trong trong trò chơi trực tuyến mà ở bất kỳ hoạt động nào việc bị choke thường mang lại nhiều bất lợi. Để tránh bị “choke” khi chơi game, bạn có thể áp dụng các chiến lược và kỹ thuật sau:

+ Hãy luyện tập và cải thiện kỹ năng cá nhân của bạn trong trò chơi. Nắm vững kiến thức về nhân vật, kỹ năng, và cách chơi hiệu quả với nhân vật bạn đang sử dụng. Khi bạn tự tin về khả năng của mình, áp lực tâm lý có thể giảm đi

+ Ghi chép lại những tình huống chơi tốt và tình huống “choke” trong các trận đấu của bạn. Sau đó, hãy phân tích để hiểu tại sao bạn đã thất bại trong những tình huống đó và cách cải thiện

+ Hãy thực hành kỹ năng xử lý áp lực tâm lý, như thực hành thiền hoặc kỹ thuật thở để thư giãn trong các tình huống căng thẳng

+ Trong trò chơi đội hình, giao tiếp hiệu quả với đồng đội. Chia sẻ thông tin, kế hoạch, và hỗ trợ lẫn nhau để giảm áp lực cá nhân

+ Luôn duy trì tinh thần tích cực, tin tưởng vào khả năng của bạn và đội của bạn. Đừng để mất kiểm soát vì những tình huống khó khăn

+ Đừng quá căng thẳng và quá tự áp lực lên bản thân. Hãy tìm sự cân bằng giữa chơi game và thời gian nghỉ ngơi để duy trì tâm trạng tốt

Nhớ rằng “choke” có thể xảy ra với bất kỳ ai, ngay cả những người chơi giỏi nhất. Quan trọng nhất là cố gắng nắm bắt áp lực tâm lý và tìm cách kiểm soát nó để duy trì hiệu suất tốt trong trò chơi.

Tổng hợp thuật ngữ hay sử dụng trong Valorant

Nc trong Valorant là gì?

Nc trong Valorant là viết tắt của No Clue. Nó có nghĩa là người chơi không biết gì về tình hình hiện tại, ví dụ như vị trí hay hành động của đối thủ. NC được sử dụng để diễn đạt sự không rõ ràng về tình hình tổng quan của trận đấu. Bao gồm điểm số, vị trí của đối thủ trên bản đồ hoặc bất kỳ thông tin nào khác.

Khi một người chơi nói “NC”, họ đang thể hiện rằng đang không chắc chắn về tình huống, và họ cần thông tin bổ sung từ đồng đội để đưa ra quyết định.

Flank trong Valorant là gì?

Trong Valorant, thuật ngữ “Flank” được sử dụng để mô tả tình huống khi một hoặc nhiều người chơi đối thủ bất ngờ xuất hiện từ phía sau để tấn công đội chơi khác. Flank thường là một chiến thuật tấn công không trực diện, có thể gây rối và tạo sự hỗn loạn cho đối phương.

Flank thường đòi hỏi phải biết xác định thời gian và hợp tác hiệu quả giữa người trong đội. Nếu không được thực hiện cẩn thận, nó có thể phản tác dụng, tạo ra cơ hội cho đội chơi đối phương để phản công. Do đó, cần phải đánh giá tình hình, duy trì giao tiếp, và phối hợp để đối phó với tình huống flank một cách hiệu quả.

City trong Valorant là gì?

City không phải là thuật ngữ thường được dùng trong game Valorant hay các trò chơi trực tuyến khác. Nếu có, có thể các game thủ đang nhắc đến một thành phố nào đó trong trò chơi.

Móc trong Valorant là gì?

Trong Valorant, “Móc” (hook) thường là một cụm từ mà người chơi sử dụng để thảo luận về kỹ năng của nhân vật Jett trong trò chơi này. Jett có một kỹ năng gọi là “Cloudburst” có thể sử dụng để ném dây móc lên tường hoặc không trung. Sau đó kích hoạt chúng để nhảy hoặc bám vào các vị trí cao, xa hơn trong bản đồ.

>> Tham khảo thêm: Clutch trong Game Valorant, CSGO là gì?

Eco trong Valorant là gì?

Trong Valorant và trong nhiều trò chơi bắn súng nhiều người khác, thuật ngữ “Eco” (viết tắt của “Economy”) được sử dụng để mô tả chiến thuật quản lý tài nguyên tài chính trong trò chơi. Khi sử dụng Eco có nghĩa là đồng đội bạn đang muốn quản lý tài chính để đảm bảo đủ tiền mua trang bị trong ván sau.

Cụ thể, “Eco” có thể ám chỉ các chiến thuật sau:

 • Full Buy: Đội chơi quyết định đầu tư mạnh vào một ván bằng cách mua vũ khí, áo giáp, và các trang thiết bị cần thiết.
 • Eco Round: Đội chơi quyết định tiết kiệm tiền trong ván đấu này để có đủ tài chính cho ván sau. Trong Eco Round, họ thường mua ít vũ khí và trang thiết bị hơn để tiết kiệm tiền.
 • Half Buy: Một chiến thuật trung gian giữa Full Buy và Eco Round, trong đó đội chơi mua một số vũ khí và trang thiết bị, nhưng không dành hết tiền.
 • Force Buy: Đội chơi quyết định mua vũ khí và trang thiết bị mạnh mẽ, ngay cả khi họ không có đủ tiền.

Một số thuật ngữ phổ biến khác trong Valorant

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến trong Valorant:

 • Peek: Hành động nhìn qua hoặc xuất hiện ngắn trong tầm ngắm để kiểm tra vị trí đối thủ mà không tiết lộ hết bản thân. Việc peeking thường được sử dụng để tìm hiểu vị trí của đối thủ hoặc tạo sự bất ngờ trong chiến đấu
 • Bait: Chiến thuật gây hấp dẫn đối thủ bằng đứng yên, sau đó tấn công từ một hướng khác. Mục tiêu của baiting là làm cho đối thủ tiết lộ vị trí hoặc tiêu thụ tài nguyên một cách không cần thiết
 • Ace: Một người chơi hoàn thành việc giết hết cả năm đối thủ trong một ván đấu đơn
 • Clutch: Tình huống một người chơi còn lại trong đội đối diện và phải đối mặt với sự áp lực cao để giành chiến thắng trong ván đấu.
 • Spike: Đây là vật phẩm chính trong trò chơi, đội tội phạm phải đặt Spike lên một trong các vị trí cố định trên bản đồ để thực hiện mục tiêu tấn công.
 • Defuse: Hành động loại bỏ Spike khỏi vị trí đặt và đếm ngược để ngăn chặn chiến thắng của đội tội phạm.
 • One-Tap: Khi một người chơi giết đối thủ chỉ bằng một phát đạn duy nhất.
 • Wallbang: Bắn qua tường hoặc bất kỳ bề mặt nào có thể bắn xuyên qua để đánh trúng đối thủ ẩn sau.
 • Meta: Chiến thuật hoặc cách chơi phổ biến trong trò chơi vào thời điểm hiện tại. Meta thường thay đổi theo thời gian và theo cách cập nhật của trò chơi.
 • OP (Operator): Loại vũ khí tiểu liên lợi hại cao có thể giết ngay khi bắn trúng đối thủ vào vùng trung tâm của cơ thể.

Tổng hợp thuật ngữ sử dụng trong CSGO

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến sử dụng trong Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO):

 • Eco: Khi đội chơi quyết định tiết kiệm tiền và không mua vũ khí hoặc trang thiết bị đắt tiền trong ván đấu để cải thiện tài chính cho các ván sau.
 • Buy Round: Ván đấu trong đó đội chơi mua đầy đủ vũ khí và trang thiết bị.
 • Full Buy: Đội chơi mua đầy đủ vũ khí, áo giáp, và tiện ích.
 • Force Buy: Mua vũ khí và trang thiết bị mạnh mẽ trong một ván mà đội chơi không có đủ tiền để full buy.
 • AWP: Một loại vũ khí tiểu liên chính xác cao và sát thương mạnh, thường được gọi là AWP (Arctic Warfare Police).
 • Clutch: Tình huống một người chơi còn lại trong đội đối diện và phải đối mặt với sự áp lực để giành chiến thắng trong ván đấu.
 • T-side và CT-side: “T-side” (Terrorist side) đề cập đến đội chơi phạm phá và đặt bom, trong khi “CT-side” (Counter-Terrorist side) đề cập đến đội chơi phòng thủ và ngăn chặn phạm phá.
 • Nade: Viết tắt của “grenade,” bao gồm nhiều loại như HE grenade (chống tăng), flashbang (đèn chói), smoke grenade (làm mù), và molotov (lửa).
 • Crosshair Placement: Kỹ năng điều khiển và đặt crosshair của bạn sao cho nó luôn nằm ở vị trí có thể tấn công đối thủ một cách nhanh chóng và chính xác.

Tổng hợp thuật ngữ sử dụng trong LOL

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến sử dụng trong Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends – LOL):

 • Champion: Nhân vật mà người chơi điều khiển trong trận đấu.
 • Summoner’s Rift: Tên của bản đồ chính trong LOL, nơi diễn ra hầu hết các trận đấu.
 • Mid Lane: Làn đường chính giữa bản đồ, thường là nơi mà các tướng AP (Ability Power) thường đi.
 • Top Lane: Làn đường trên bản đồ, thường là nơi tướng tank hoặc tướng đánh nhóm thường đi.
 • Bot Lane: Làn đường dưới bản đồ, thường là nơi tướng AD Carry và Hỗ trợ đi.
 • AD Carry (ADC): Tướng có sát thương vật lý cao và thường đứng ở bot lane để gánh vác việc gây sát thương trong đội.
 • Support: Người chơi đi cùng với AD Carry để hỗ trợ họ trong bot lane bằng cách hồi máu, cung cấp quang trường và thực hiện các nhiệm vụ khác.
 • Gank: Hành động của người chơi rừng khi họ đột ngột xuất hiện trong lane khác để tấn công đối thủ cùng với đồng đội.

Vậy Choke trong game là gì đã được giải thích chi tiết trong nội dung bài viết trên. Nếu bạn thấy mình đang phải đối mặt với tình huống “choke” trong một tình huống quan trọng thì hãy luôn nghĩ rằng mình có thể vượt qua nó được. Có như vậy bạn mới không bị Choke khi chơi game.

Leave a Comment